Mỹ Phước Tân Vạn đi Bàu Bàng sắp được lưu thông!

Tỉnh Bình Dương có tốc độ tăng trưởng nhanh về giao thông vận tải vượt trên 15%/năm, trong đó kể cả số lượng các phương tiện vận tải đường bộ. Bình Dương còn là tỉnh phát triển nhanh về dân số và xã hội, do sự tăng nhanh về phát triển công nghiệp đang thúc đẩy quá trình thu hút lao động từ các địa phương khác trong cả nước. Dân số Bình Dương hiện nay là 1,4 triệu người và dự báo đến năm 2020 sẽ là 1,8 – 2 triệu người. Với hơn 27 khu công nghiệp mới đang được xây dựng và lấp đầy tại khu vực Bắc Bình Dương từ 5000 – 7000ha, GDP tỉnh liên tục tăng trong nhiều năm liền trên 15%, trong đó công nghiệp tăng trên 25%.
Do vậy việc phát triển đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn là mạch giao thông chiến lược của tỉnh, xuyên suốt cả khu công nghiệp mới và cảng biển (Thị Vải, Cái Mép..), cảng container (cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9) và sân bay Quốc tế Long Thành; góp phần giảm thời gian vận chuyển lên tới 25% và giảm chi phí vận chuyển 30%.

2. Thông tin đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Chiều dài tuyến  29.8Km
Nhà đầu tư Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp. (BECAMEX IDC CORP.)
Tốc độ 80 – 100 km/h.
Hình thức đầu tư BOT
Vốn đầu tư 1.764,47 tỷ đồng

3. Quy mô làn đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Lộ giới tuyến đường 30 m
Định hình 6 làn xe 23m
Dãy phân cách 2m
Lề đường mỗi bên 2,5m
Lan can an toàn 2×0.75m = 1.5m
Hành lan kỹ thuật 2.2m = 4m
Lượng xe có khả năng lưu thông tối đa 170.000-210.000 xe/ngày đêm
4 cầu vượt  Suối Giữa, suối Bình Thắng, rạch Bà Hiệp, rạch Bà Khâm
3 nút giao thông chui vượt khu liên hợp Thủ Dầu Một; ngã 5 An Phú; Quốc Lộ 1
9 cầu cạn lộ giới từ 20-30m; 25 hầm chui cao 3m, rộng 8m

4. Vị trí đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Là tuyến đường giao thông đang được xây dựng để kết nối khu công nghiệp Mỹ Phước tại thành phố mới Bình Dương với tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh dài 38 km. Điểm đầu tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát đi qua thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và điểm cuối là nút giao thông Tân Vạn.

5. Lợi ích tiềm năng về mặt kinh tế – xã hội của dự án

Mật độ đường của Bình Dương tăng lên theo hướng hiện đại. Giảm thời gian và chi phí vận chuyển phục vụ công nghiệp và dịch vụ cho các KCN tập trung. Các doanh nghiệp tại Bình Dương sẽ giảm được chi phí và thời gian vận chuyển nên có khả năng hạ giá thành hàng hóa để cạnh tranh. Giảm áp lực vận tải lên quốc lộ 13 và các đường tỉnh lộ khác

6. Dịch vụ tiện ích đi kèm

Bố trí hành lang xây xanh giữa tuyến đường và các khu dân cư xung quanh với chiều rộng tối thiểu 6m, hành lang này sẽ trồng các loại cây xanh với nhiều tầng khác nhau nhằm giảm thiểu tiếng ồn, khói và bụi bẩn đối với khu vực xung quanh.
Không bố trí các khu dân cư cao tầng ven đường.
Hạn chế các loại xe quá đát, các loại xe thải nhiều khói gây ô nhiễm.
Xây dựng các cầu đảm bảo khẩu độ qua các kênh, rạch nhằm không cản trở thoát nước mưa chi khu vực thượng lưu.
Xây dựng các cống thoát nước mưa cho các khu vực có dòng chảy tự nhiên qua đường.

7. Tiến độ dự án đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn

Giai đoạn 1: kéo dài từ  đường DT741 đến quốc lộ 1A, có tổng chiều dài gần 30km đường chính và 12km đường gom, trên toàn tuyến có 18 cầu vượt lớn và 04 nút giao thông cắt liên thông để kết nối với bên ngoài. Điểm đầu từ KCN và đô thị Mỹ Phước, sẽ đi qua các KCN lớn nằm trên 04 huyện, thị xã là Bến Cát, Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An đến cửa ngõ sân bay và cảng biển quốc tế. Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ô tô cao cấp với vận tốc trung bình đạt 100km/h. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 3.500 tỷ đồng, thời gian thi công trong 4 năm, khi hoàn thành đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ kết nối với đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh và hệ thống giao thông của toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Việc đầu tư xây dựng đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ mở ra cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế bền vững và không ngừng của Bình Dương, góp phần to lớn cho việc ổn định thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Giai đoạn 2: triển khai đầu tư xây dựng đoạn từ Bàu Bàng – Mỹ Phước có chiều dài 11km, nhằm thông tuyến từ Bàu Bàng đến quốc lộ 1A trong năm 2019. Trên công trường thi công đoạn Mỹ Phước – Bàu Bàng (hay còn gọi là đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài), mỗi ngày các đơn vị thi công đã huy động hàng trăm phương tiện, máy móc và nhân công tăng ca liên tục để thi công hệ thống thoát nước

Đưa Bình Dương cất cánh trong tương lai

Tuyến đường cao tốc Mỹ Phước – Bàu Bàng được thiết kế có đầy đủ hệ thống hạ tầng: điện, cấp thoát nước, viễn thông, cây xanh, vỉa hè, dải phân cách giữa… Công trình là điểm nhấn kiến trúc trong phát triển công nghiệp – đô thị 2 địa phương TX.Bến Cát và Bàu Bàng; là chuỗi giao thông liên kết các khu công nghiệp – đô thị từ phía bắc đến phía nam của tỉnh. Công trình cũng mở ra hướng kết nối giao thông liên vùng từ biên giới Campuchia qua đường Hồ Chí Minh công nghiệp hóa về Chơn Thành (Bình Phước), Bình Dương và ra các cảng nước sâu tại TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, đây là một trong những tuyến giao thông quan trọng của tỉnh nhằm tạo thêm điểm nhấn về kiến trúc, mở rộng liên kết vùng giữa Bình Dương, Bình Phước với TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong khu vực; đồng thời tạo bộ mặt mới trong xây dựng đô thị, góp phần hoàn thiện nhanh quátrình phát triển mạnh mẽ của TX.Bến Cát và huyện Bàu Bàng.

 

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn và đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng khi hoàn thành sẽ kết nối từ huyện Bàu Bàng đến quốc lộ 1A và hệ thống giao thông toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sau khi công trình hoàn thành sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cũng như doanh nghiệp trong tỉnh nhờ rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, dịch vụ đến sân bay, cảng biển, qua đó làm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm sản xuất trong tỉnh.

Bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch

Ông Nguyễn Hữu Chí, Bí thư Huyện ủy Bàu Bàng cho biết, công trình đường Mỹ Phước- Bàu Bàng có ảnh hưởng đến khoảng 100 hộ dân của hai địa phương là Bàu Bàng và Bến Cát với diện tích thu hồi khoảng 100 ha nhưng tới nay đã được giải tỏa để giải phóng mặt bằng thi công gần như là đạt 90%. Tuyến đường tạo lực này là mơ ước lâu đời của người dân và chính quyền địa phương. Chỉ vài năm tới các khu công nghiệp ở Bình Phước đi vào hoạt động, lưu lượng xe sẽ rất lớn, trong khi hiện tại một vài nơi trên tuyến quốc lộ 13 đã xuất hiện quá tải, kẹt xe cục bộ nên cần có sự phân luồng giao thông kịp thời, phù hợp.

Ngoài ý nghĩa tạo lực cho hai địa phương phát triển, thu hút đầu tư thì tuyến đường còn rút ngắn cự ly 30% so với hành trình cũ, như vậy sẽ góp phần tiết kiệm rất lớn cho các nhà đầu tư cả về thời gian lẫn tiền của. Địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với Becamex IDC trong việc tuyên truyền, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đúng kế hoạch.

Mở rộng khu công nghiệp Bàu Bàng

Một tin vui khác có liên quan mật thiết đến việc xây dựng tuyến đường này là Khu công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng rộng 2.000 ha đã được lấp đầy. Huyện Bàu Bàng đang xin chủ trương mở rộng khu này để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Ông Chí cho biết thêm, nhìn lại quá trình thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng và công nghiệp, Bàu Bàng đã thực hiện giải tỏa đền bù nhiều công trình, di dời nhiều hộ dân đến nơi ở mới. Tuy vậy, đến nay địa phương vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào được giải tỏa, đến nơi ở mới mà có mức sống thấp hơn trước khi giải tỏa. Kết quả đó là nhờ địa phương kiên trì thực hiện chủ trương “Việc gì có lợi cho dân thì quyết tâm làm”.

Lợi thế về giao thông thu hút nhà đầu tư

Đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển và thu hút đầu tư của hai địa phương là TX.Bến Cát và huyện Bàu Bàng; đồng thời sẽ góp phần đưa Bình Dương trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào trước năm 2020. Tuyến đường này được xây dựng phù hợp với quy hoạch, nối liền thông suốt các khu công nghiệp-đô thị trong tỉnh với quốc lộ 1A.

Sau khi tuyến đường hoàn thành sẽ hình thành trục song song với quốc lộ 13 thông suốt đến tận biên giới Campuchia và giao với đường Hồ Chí Minh,… qua Bàu Bàng, Mỹ Phước – Tân Vạn (Bình Dương), sau đó đến các cảng nước sâu tại TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu và sân bay quốc tế Long Thành với cự ly ngắn nhất, tiện lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.